Cửu Huyền Thất Tổ và ý nghĩa của nó trong phong tục thờ cúng

By | 12 Tháng Mười Hai, 2020

Cửu huyền thất tổ là một món đồ thờ bằng đồng quan trọng trong văn hóa thờ cúng của nước ta. Tuy nhiên, đây lại là một khái niệm khá xa lạ đối với mọi người. Nếu bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về món đồ thờ này, đừng vội bỏ qua bài viết sau đây để cùng chúng tôi giải đáp nhé!

Đôi nét về Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ là một món đồ được nhiều gia đình Việt Nam bài trí trên các bàn thờ. Trong đó, Cửu Huyền có nghĩa là 9 đời, tính từ đời mình với: cao tổ (ông sơ) – tằng tổ  (ông cố) – tổ phụ (ông nội) – phụ (cha) – mình (bản thân) – tử (con) – tôn (cháu) – tằng tôn (chắt) – huyền tôn (chít). Thất Tổ là bảy đời, gồm: thỉ tổ (thất tổ) – viễn tổ (lục tổ) – tiên tổ (ngũ tổ) – cao tổ (tứ tổ) – tằng tổ (tam tổ) – nội tổ (nhị tổ) – phụ thân (nhất tổ).

Ý nghĩa của việc thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là thờ phụng tổ tiên. Đây là cách để người Việt bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn đối với những bậc tổ tiên, tiền nhân đã sinh dưỡng, dày dỗ thành tài. 

Từ xưa đến nay, nền văn hóa tâm linh luôn ăn sâu vào tiềm thức con người và là cội nguồn của hành động. Mỗi món đồ thờ cúng cũng vì thế mà mang từng ý nghĩa riêng. Trong đó, Cửu Huyền Thất Tổ được xem như một bảng lưu giữ nhằm tưởng nhớ công ơn của tiền nhân trong dòng tộc. Đây chính là biểu tượng của đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp mà người Việt vẫn trân giữ.

Một số gia đình vì mang suy nghĩ sai lệch mà kiêng kỵ thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Họ cho rằng bố mẹ còn sống thì thờ có phải là một điềm xấu, là sự trù ếm? Tuy nhiên, phải khẳng định rằng thờ Cửu Huyền Thất Tổ không ảnh hưởng xấu đến phong thủy, và việc thờ Cửu Huyền Thất Tổ cả khi bố mẹ vẫn còn sống là hợp đạo hợp lý. Vì bố mẹ là người để thờ cả đời, cả khi họ còn sống chứ không phải lúc mất rồi mới khóc than. Đây là cách nhắc nhở con cháu luôn quan tâm, chăm sóc và hiếu thuận với ông bà, bố mẹ trong cuộc sống.

Đặc biệt, việc chăm non phần âm một cách cẩn trọng còn giúp bạn có thể được hưởng phúc phần, bề trên phù trợ và nâng đỡ. Vì thế, chỉ cần thờ với lòng thành kính và sự tôn trọng hết mực, bạn sẽ nhận được nhiều hơn cả thế.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Bạn nên chọn loại Cửu Huyền Thất Tổ đúc đồng để tăng giá trị thẩm mỹ, sự trang trọng cho không gian thờ cúng. Đồng thời giữ được độ bền đẹp theo thời gian.

Để lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

  • Đầu tiên, hãy mua đầy đủ vật để thờ cúng và Cửu Huyền Thất Tổ.
  • Trước khi đặt vật thờ lên bàn thờ, cần tẩy uế để sạch sẽ và thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Hãy dùng rượu trắng pha cùng gừng để lau chùi đồ cúng rồi để phơi tự nhiên.
  • Nhờ thầy chúa, thầy cúng bốc bát hương đúng quy trình, đúng cách để thờ phụng.
  • Sau khi bốc bát hương, bạn cần cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang. 
  • Cuối cùng, mang đồ cúng xuống chia cho những thành viên trong gia đình. Tuyệt đối chớ chia cho người ngoài để tránh thất thoát tài lộc, may mắn.

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là một cách để con cháu, gia chủ bày tỏ lòng thành, sự tôn trọng và biết ơn đối với tiền nhân trong dòng tộc. Vì thế, hãy luôn thờ cúng một cách thành tâm để được bảo hộ, chở che và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.