Làm sao để treo hoành phi câu đối thờ gia đình ý nghĩa và thẩm mỹ nhất?

By | 8 Tháng Bảy, 2019

Sức hút tuyệt vời từ những bức hoành phi câu đối có thể nói là rất phổ biến tại thời điểm này. Điểm xuyết trên nền đồng đỏ nền đen là những nét hoa văn uốn lượn đẹp mê hồn. Cuốn vào đó là những thông điệp quý báu mà ông cha ngàn đời để lại cho con cháu đời sau. Hoành phi câu đối thờ gia đình thực sự là vật phẩm đầy ý nghĩa không thể thiếu trong mọi không gian thờ cúng. Vậy làm sao để treo hoành phi câu đối thờ gia đình ý nghĩa và thẩm mỹ nhất? Bí quyết chính là ở đây.

Cách chọn hoành phi câu đối thờ gia đình phù hợp với không gian

  • Không còn là kiểu kiến trúc cổ điển hoàn toàn như trước đây, những ngôi nhà hiện đại mọc lên với nhiều kiểu kiến trúc đẹp khó tả. Và cũng từ lối kiến trúc này mà hoanh phi cau doi tho gia dinh không ngừng cải tiến về mẫu mà để đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dùng. Những bức hoành phi hình dạng khác nhau ra đời cho không gian thêm phần sang trọng, hài hòa.
  • Mang phong cách hiện đại như đối với những ngôi nhà ống, biệt thự, nhà trần…Bạn phải lựa chọn những mẫu hoành phi bằng đồng thờ gia đình đẹp mang hơi thở hiện đại. Những bộ hoành phi đẹp nhất chính là mẫu có hình vuông. Bởi thiết kế kiểu hiện đại là mô hình có nhiều góc vuông và đường thẳng. Treo những bức hoành phi hình vuông sẽ tạo nên sự hài hòa, nhịp nhàng , cân đối với kiến trúc của ngôi nhà. Ngoài ra, kết hợp trên bàn thờ cùng những bức đại tự, cửa võng sẽ tạo nên sự đẳng cấp riêng biệt cho không gian nơi thờ cúng.
  • Đối với những ngôi nhà vẫn giữ lối kiến trúc cổ như nhà ngói có cột bằng gỗ lim. Thì những bức đại tự cuốn thư hay những mẫu hoành phi câu đối đồng đẹp hình oval, hình chữ nhật sẽ phù hợp hơn hết. Nó sẽ giúp cho không gian ngôi nhà toát lên được lối kiến trúc cổ kính truyền thống nhưng không kém phần tinh tế, hài hòa.

Cách treo hoành phi câu đối thờ gia đình đẹp nhất

  • Đầu tiên là việc xác định bức hoành phi câu đối thờ gia đình mẫu nào phù hợp nhất nên chọn. Nó phụ thuộc vào vai trò của những người chủ trong gia đình. Là con rể hay con thứ, diện tích phòng thờ hẹp hay rộng và kinh tế gia đình như thế nào. Hoành phi câu đối là món đồ tâm linh, dùng vĩnh cửu nên khi mua sắm phải cẩn trọng. Tránh trường hợp ham rẻ mùa đồ kém chất lượng.
  • Treo hoành phi câu đối bàn thờ gia đình phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột. Bức hoành phi được treo sát tường giữa bên trong, cách mặt bàn thờ khoảng từ 80cm – 1 m.
  • Đối với nhà thờ hiện đại như ngay này thì mẫu hoành phi thờ gia đình được treo ở chính giữa bàn thờ. Cách mặt bàn thờ tư 80 cm – 1 m và nghiêng xuống khoảng 20 – 30 độ để dễ nhìn và mang lại tính thẩm mỹ cao nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với bức hoành phi. Vừa đạt tính thẩm mỹ cao, vừa mang vận khí tốt đẹp, rước tài rước lộc.

Mỗi gia đình người Việt xem hoành phi câu đối thờ gia đình là món đồ tâm linh không thể thiếu. Là nơi để trở về cội nguồn cùng ông bà tổ tiên, đồng thời cũng là vật trang trí thẩm mỹ hoàn hảo nhất. Còn bạn thì sao? Hãy là hậu bối kế tục những truyền thống tốt đẹp này ngay bây giờ và mãi mãi về sau.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.