Nên chọn bình chữa cháy như thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng?

By | 18 Tháng Bảy, 2018

Để có thể đề phòng và tránh được những rủi ro không đáng có khi hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thì việc mua bình chữa cháy được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để giúp bạn đề phòng tình trạng bất trắc xảy ra. Tuy nhiên, để đảm bảo được tác dụng khi sử dụng, bạn cần phải biết cách lựa chọn loại thiết bị phòng cháy chữa cháy này sao cho phù hợp với quy mô, loại hoàng hóa và những thiết bị dễ cháy nổ ở nơi bạn sống hay làm việc. Để từ đó, bạn mới có thể chọn được loại bình chữa cháy có tính năng phù hợp nhất để dùng.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng biết nên chọn bình chữa cháy nào? Mua ở đâu thì tốt và đảm bảo chất lượng? Để trả lời cho vấn đề này bạn hãy tham khảo một số thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn bình chữa cháy an toàn và hiệu quả khi cần dùng.

1. Bình chữa cháy là gì? Có nên mua bình chữa cháy hay không?

Bình chữa cháy là loại thiết bị bảo hộ cần có trong các hộ gia đình, các công ty, xí nghiệp hay các tòa nhà lớn…Bởi nó có tác dụng chữa cháy rất hiệu quả ngay khi phát hiện ra sự cố cháy nổ xảy ra. Do đó, nó được xem là vật dụng cần phải có mà bạn không nên bỏ qua khi trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho gia đình, công ty của mình. Mua thiết bị này được xem là rất cần thiết đối với mọi đối tượng sử dụng. Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra một số chi phí nhỏ ban đầu nhưng hiệu quả và tác dụng của bình chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra là rất lờn. Chính vì vậy, nếu muốn đảm bảo tài sản và tính mạng cho chính mình, bạn nên sắm cho nhà mình, đơn vị mình những loại bình chữa cháy phù hợp.

Có 2 loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay đó là bình chữa cháy dạng bột và dạng khí CO2(bình chữa cháy co2). Tùy theo tính năng cũng như loại thiết bị, hàng hóa và đồ dùng dễ gây cháy là loại nào mà bạn sẽ có sự chọn lựa phù hợp để đảm bảo phát huy hết hiệu quả sử dụng của loại thiết bị chữa cháy này.

2. Cách chọn và sử dụng bình chữa cháy đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nếu như bạn đã xem qua thị trường bán đồ phòng cháy chữa cháy thì sẽ biết hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng, thiết bị này. Tuy nhiên, về vấn đề chất lượng và an toàn khi sử dụng thì không phải nơi nào cũng được kiểm chứng? Chính điều này đã tạo tâm lý hoang mang, lo sợ khi mua phải thiết bị chữa cháy kém chất lượng. Do đó, khi mua dòng sản phẩm này, bạn cần chú ý một số vấn đề cần lưu ý sau:

>> Nên có sự tìm hiểu kỹ về sản phẩm bình chữa cháy trước khi mua và bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng chuyên bán các loại thiết bị pccc . Những đơn vị uy tín này sẽ giúp bạn tư vấn và hỗ trợ bạn chọn lựa một cách đảm bảo và an toàn nhất.

>> Khi mua bạn cần chú ý xem vỏ ngoài của bình có còn mới hay không, có bị rò rỉ ở đâu không và nhất là có bị ăn mòn hay không? Bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bình chữa cháy khi dùng. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

>> Các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp tránh việc mua thiết bị chữa cháy để đối phó. Bởi sẽ rất nguy hiểm khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

>> Mua để dùng nên tâm thế lúc nào cũng phải trang bị sẵn cho mình những kỹ năng cần thiết để sử dụng và ứng phó khi gặp tình huống xảy ra. Nên có sự tập luyện và thường xuyên kiểm tra chất lượng của các thiết bị phòng cháy chữa cháy này. Bởi thực tế, có rất nhiều người rơi vào tình trạng bối rối không biết sử dụng và xử trí thế nào khi dùng bình cứu hỏa chữa cháy. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa cháy và thiệt hại sẽ trở nên nặng nề hơn nếu bạn không được học các kỹ năng sử dụng một cách bài bản và giữ được tâm lý bình tĩnh khi xử lý tình huống.

>> Nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí dễ nhìn, dễ quan sát và lấy khi cần như góc hành lang, góc bếp hay dưới cầu thang,…Tuy nhiên, tuyệt đối không nên để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao. Đảm bảo khi di chuyển cần hết sức nhẹ nhàng, không nên rung lắc mạnh làm rò khí đối với những thiết bị đã cũ và không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là loại bình chữa cháy bằng khí CO2, nó sẽ rất nguy hiểm nếu bị rò rỉ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người nên phòng ngủ là một trong những nơi bạn không nên đặt thiết bị này.

>> Chú ý thao tác khi sử dụng bình chữa cháy. Đối với các đám cháy dạng lỏng như do xăng, dầu,…xảy ra, bạn nên phun phủ trên bề mặt, tránh phun trực tiếp. Bởi nó sẽ rất dễ làm cho đám cháy càng bùng lên dữ dội do áp lực phun của bình sẽ khiến chất gây cháy bùng phát mạnh hơn.

>> Nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị chữa cháy để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.