Nên đi du lịch Quan Lạn – Minh Châu từ cảng Hòn Gai hay cảng Cái Rồng

By | 30 Tháng Ba, 2020


Như các bạn đã biết, hòn đảo Quan Lạn nằm ngoài khởi tại tỉnh Quảng Ninh. Nên để đến du lịch Minh ChâuQuan Lạn, ngoài chặng đường bộ bạn di chuyển thì bạn còn phải đi tàu thủy (Có thể tàu gỗ hoặc Tàu Cao Tốc) mới tới được hòn đảo này. Đoạn đường bạn đi tàu thủy thì hiện nay có hai cảng biển là Hòn Gai ở TP Hạ Long và cảng Cái Rồng ở Vân Đồn đều có tàu khởi hành đi đảo Quan Lạn.

Về cơ bản, các yếu tố cốt lõi như lịch trình, khách sạn và điểm tham quan không có gì thay đổi, chủ yếu khác nhau ở vị trí xuất phát của tàu cao tốc ra đảo và khung giờ khởi hành tại các bến cảng này. Vậy nên đi du lịch Quan Lạn – Minh Châu từ Cảng Hòn Gai hay cảng Cái Rồng? Đó là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người khi quan tâm đến đảo Quan Lạn, dưới đây là một số phân tích về ưu và hạn chế của hai cảng biển này. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được lựa chọn hợp lý.

Xem thêm: > Đi du lịch Cát Bà từ Hà Nội

Xem thêm: > tổ chức du lịch team building

 1. Đi du lịch Quan Lạn – Minh Châu theo hướng Cảng Cái Rồng

Trước đây khi du lịch Cô Tô du lịch Quan Lạn chưa phát triển thì Cảng Cái Rồng là cảng biển chính để đi tới những hòn đảo nằm trong Vịnh Bái Tử Long như: Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Thanh Lân, Trà Bản, Ba Mùn, Trà Ngọ, Vạn Cảnh,…Và hướng xuất phát từ Cảng Cái Rồng đi Quan Lạn vẫn là hướng chính được nhiều du khách cũng như các công ty du lịch lựa chọn.

 • Một số thông tin thực trạng
 • Vị trí: Cảng Cái Rồng: nằm ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.  
 • Giờ xuất bến: Từ Cái Rồng đi: 07h30, 10h00, 13h30, 15h00 ó Quan Lạn về: 07h00, 07h30, 11h00, 13h00, 16h30. Cả hai cảng biển đều có khung giờ như nhau, nhưng ở cảng Cái Rồng có nhiều nhà tàu kinh doanh vận tải hơn, chính vì thế mà cùng một khung giờ có rất nhiều tàu cùng chạy, với những khách lẻ đi theo diện tự túc sẽ không lo hết tàu.
 • Phương tiện di chuyển: ở Cái Rồng có cả tàu gỗ và tàu cao tốc cùng khởi hành ra đảo Quan Lạn, tùy theo ý thích mà bạn có thể lựa chọn phương tiện mình muốn.
 • Giá vé: với tàu gỗ từ 90.000 VNĐ/vé/lượt – 120.000 VNĐ/vé/lượt (giá đầu tuần và cuối tuần khác nhau). Giá vé tàu Cao Tốc là 150.000 VNĐ/vé/lượt.
 • Thời gian di chuyển: Tàu Gỗ đi khoảng 120 phút/lượt, tàu Cao Tốc chạy khoảng 45 phút/lượt để  đến được đảo Quan Lạn.
 1. Đi du lịch Quan Lạn theo hướng Cảng Hòn Gai

Khi mà những hòn đảo hoang sơ như Cô Tô, Quan Lạn của Quảng Ninh dần được nhiều người biết đến, khách du lịch hàng năm cũng đổ xô về các hòn đảo này ngày một đông hơn. Chính vì thế tỉnh Quảng Ninh đã mở thêm một số cảng biển tăng cường, giảm tải cho cảng Cái Rồng. Ví dụ như đi Cô Tô có thêm cảng Cẩm Phả, đi Quan Lạn có thêm cảng Hòn Gai. Cảng Hòn Gai cũng là cảng biển được đa số người dân trên đảo, khách du lịch nội tỉnh của Quảng Ninh lựa chọn để đi Quan Lạn. Ngoài ra những khách du lịch ở Hạ Long mà muốn khám phá biển đảo cũng rất dễ dàng di chuyển từ thành phố biển Hạ Long tới cảng Hòn Gai (khoảng cách 6.8km theo google map) để đi Quan Lạn.

 • Một số thông tin thực trạng cảng Hòn Gai
 • Vị trí: Cảng Hòn Gai thuộc phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Giờ xuất bến: từ Hòn Gai đi: 06h45, 08h00, 10h00, 13h30, 14h00, 14h30 ó Quan lạn về: 07h00, 07h30, 08h00, 12h30, 15h00, 16h00. Về cơ bản có nhiều khung giờ hơn, nhưng mỗi khung giờ chỉ có một nhà tàu xuất bến. Nếu đi đoàn đông bạn phải liên hệ trước giữ chỗ, đi theo nhóm lẻ bạn phải có mặt từ rất sớm để đảm bảo mua được vé tàu.
 • Phương tiện di chuyển: Tại cảng Hòn Gai chỉ có duy nhất tàu Cao Tốc đi đảo Quan Lạn.
 • Thời gian di chuyển: khoảng 60 phút/lượt.
 • Giá vé tàu cao tốc từ Hòn Gai đi Quan Lạn: 180.000 VNĐ/vé/lượt (Cuối tuần có thêm tàu tăng cường giá vé 200.000 VNĐ/vé/lượt.
 1. Tổng kết:

Xét về tổng thể mỗi cảng biển đều có thế mạnh riêng của mình.

 • Về thời gian di chuyển: Nếu từ Hà Nội đi mà muốn rút ngắn chặng đường bộ bạn có thể chọn đi từ cảng Hòn Gai. Nhưng chặng đường biển lại lâu hơn so với đi từ Cái Rồng. Nếu không say tàu xe, sóng biển, thích ngắm cảnh thì từ Hòn Gai đi rất đẹp.
 • Vấn đề phương tiện:

Mặc dù Hòn Gai chỉ có tàu đi Quan Lạn nhưng mỗi giờ chỉ có ít tàu cùng khởi hành, nếu không kịp mua vé hoặc đến sớm có thể bạn sẽ phải đợi chuyến sau nhưng chắc chắn không bị bon chen và ùn ứ, kể cả mùa cao điểm.

Cảng Cái Rồng là nơi tập kết của tàu đi nhiều đảo trong đó có Cô Tô và Quan Lạn, tình trạng đông đúc, quá tải, tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng mỗi khung giờ lại có nhiều tàu cùng xuất bến, bạn sẽ chẳng lo bị bỏ lại hoặc không có tàu đi sang đảo. Hơn nữa ở Cái Rồng còn có tàu Gỗ, phương án dự phòng cho bạn khi không mua được vé tàu cao tốc nhé.

 • Về giá vé: Như thông tin cập nhật mới nhất thì chúng ta có thể thấy giá vé đi Quan Lạn từ Cảng Hòn Gai (180k-200k/lượt)  đắt hơn giá vé tại Cảng Cái Rồng (90k tàu gỗ, 150k tàu cao tốc). Do vậy xuất phát từ Cái Rồng bạn sẽ tiết kiệm hơn chút xíu cho cả lượt đi và về.
 • Hy vọng với những thông tin tổng kết trên đây sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn tính chất của hai cảng biển Hòn Gai và cảng Cái Rồng. Tùy thuộc vào thời điểm đi du lịch Quan Lạn và mục đích trải nghiệm của chuyến đi mà chọn cho mình cảng biển phù hợp nhất. Chúc Quý khách có một hành trình tràn ngập niềm vui và nhiều kỷ niệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.