Gợi ý kiến thức làm cha mẹ để nuôi dạy con tích cực

By | 16 Tháng Mười, 2020

Mỗi thời đại mới cách dạy dỗ khác nhau. Mỗi lứa tuổi mỗi cá tính khác nhau. Việc trang bị kiến thức làm cha mẹ có chiều sâu không phải là điều đơn giản. Một sớm một chiều chưa chắc con nên người, mà quá trình đó phải mất thời gian, thậm chí là theo bố mẹ suốt cuộc đời. Dưới đây là những gợi ý để các bậc phụ huynh hướng con đến một nhân cách tốt đẹp.

Gợi ý kiến thức làm cha mẹ để nuôi dạy con tích cực

Tại sao cần trang bị kiến thức làm cha mẹ tích cực

Kiến thức làm cha mẹ tích cực là tấm vé bước vào thế giới văn minh trong việc nuôi dạy con ngoan. Mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ cho con, mà cả cho nghĩa vụ thiêng liêng của người làm cha, làm mẹ:

  • Nuôi dạy con tốt là chìa khóa để gia đình luôn êm ấm
  • Con sẽ có được sự tự tin khi bước ra xã hội
  • Cha mẹ sẽ tự tin hơn vào khả năng nuôi dạy con
  • Là sợi dây gắn kết mối quan hệ bền chặt giữa cha mẹ và con cái
  • Trẻ sẽ tự lập từ nhỏ và ý thức hơn về cuộc sống của mình
  • Trẻ hạnh phúc và vui vẻ trong môi trường gia đình đầm ấm
  • Cha mẹ đỡ áp lực và trút bỏ được gánh nặng đeo đuổi trong quá trình nuôi dạy con cái…

Làm cha mẹ để nuôi dạy con tích cực như thế nào?

Cùng con vượt qua thử thách

Tình yêu thương con cái phải được đặt đúng chỗ. Thương con không phải là nuông chiều con, bao bọc bọc con và xem con là đứa trẻ lên ba. Hay không đặt ra bất kỳ một nguyên tắc nào khiến cho con trẻ lạc lối. Đánh đập con, dọa nạt, bắt ép con đi theo sự sắp đặt cứng nhắc của mình không phải là kiến thức làm cha mẹ tích cực. Thương con là hướng con đến một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

Mỗi khi con thất bại hay chứng kiến con vật lộn với những thử thách. Bố mẹ đừng nóng ruột làm thay con. Mà thay vào đó, hãy cùng con vượt qua thử thách. Bằng cách hướng dẫn trẻ cách làm dễ dàng hơn. Phải dạy con biết cách nỗ lực và vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đây chính là cách để giúp con trưởng thành và tự lập tốt hơn trong tương lai. Cho con nếm mùi thất bại và dạy con biết nỗ lực đứng dậy sau những thất bại. Đó chính là bài học làm người, hình thành nhân cách và động lực tốt nhất cho trẻ.

Gợi ý kiến thức làm cha mẹ để nuôi dạy con tích cực

Trao cho con tình yêu và sự quan tâm khi con cần

Hãy nên nhớ rằng, kiến thức làm cha mẹ tích cực là phải hiểu nghĩa vụ là vô tận. Nuôi dạy con cần phải có thời gian, không phải biến con thành người máy của mong muốn mà bạn đặt ra. Nên trao yêu thương và sự quan tâm con lúc chúng cần. Thậm chí có những lúc khi bạn đang ở cách xa con, bạn cũng có thể cho con biết rằng bạn vẫn luôn sát cánh bên chúng.

Tuyệt đối không chỉ trích con vì thành tích

Điểm số hay kết quả chưa nói lên được tất cả sự nỗ lực và cố gắng của con. Những lúc con bị điểm kém hay bị cô giáo chê trách, đừng để chúng giấu diếm vì mặc cảm sợ hãi bố mẹ. Bạn cần cho con hiểu rằng thành tích không phải là điều quan trọng nhất. Mà quan trọng hơn hết là kiến thức mà con có được, động viên trẻ vượt qua thử thách là điều hết sức cần thiết vào lúc này. Đừng giãn nhãn ngu dốt lên trán con khiến con xấu hổ trong một thời gian dài. Hãy giúp con vượt qua khó khăn bằng cả sự yêu thương, chia sẻ.

Tú Anh Nguyễn – một Parent coach am hiểu về cách dạy con tích cực. Chuyên gia tư vấn kỹ năng làm cha mẹ tích cực chính là nơi mà bạn nên kết nối khám phá. Giúp cho hành trình dạy con trở nên dễ dàng và đúng hướng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *