Nét khác biệt giữa tranh đồng phong thủy truyền thống và hiện đại

By | 30 Tháng Mười, 2018

Nhắc đến tranh dong, người dân Việt chúng ta ai cũng xuýt xoa bởi vẻ đẹp chạm khắc tuyệt vời cùng thần thái và ý nghĩa mà nó thể hiện. Không một gia đình người Việt nào thiếu đi bóng dáng của những bức tranh bằng đồng tinh xảo, nó trở thành nét văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt. Và cho đến ngày nay, sức nặng của những bức tranh đồng vẫn không hề phai nhạt, nhưng nó đã có những bước cải tiến đáng kể hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem nét khác biệt giữa tranh đồng phong thủy truyền thống và hiện đại là gì bạn nhé.

Nét đặc sắc đến từ những bức tranh bằng đồng truyền thống lẫn hiện đại

  • Cho dù là một bức tranh bằng đồng phong thủy truyền thống hay hiện đại, chỉ cần nhìn vào hình thức bên ngoài thôi, ai cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Tranh đồng là một loại tranh được sản xuất bằng chất liệu đồng. Có thể là bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ. Sản phẩm được chạm khắc các hoa văn họa tiết trên bề mặt miếng dát đồng thau tạo nên một bức tranh bằng đồng tuyệt đẹp. Được đóng khung lại và đưa đến tay người dùng. Những bức tranh đồng này có chất lượng tốt, mẫu mã sang trọng và đẹp mắt. Đặc sắc nhất của các mẫu tranh đồng truyền thống hay hiện đại chính là kĩ thuật đúc thủ công. Những nét chạm khắc chi tiết cùng các hoa văn vô cùng tinh tế và bắt mắt.
  • Có thể nói, sự có mặt của tranh đồng phong thủy giúp mang lại vận khí tốt, những điều may mắn cho gia đình. Giúp xua đi khí tà, đem lại sức khỏe, hạnh phúc, may mắn. Giúp gia chủ ngày càng đi lên trong công việc, thịnh vượng mọi điều. Phổ biến nhất mẫu tranh đồng truyền thống hay hiện đại là những loại tranh rồng, tranh sơn thủy hoành tráng, khí thế như bay. Hướng nước chảy hoặc hướng rồng cuộn…Được quý nhân tương trợ, tránh được thị phi, tàng phong tụ khí, tiến tài khai vận, gia đình viên mãn.

Nét khác biệt giữa tranh đồng phong thủy truyền thống và hiện đại

  • Hiện nay có 2 dòng tranh dong phong thuy đẹp là dòng tranh bằng đồng truyền thống và dòng tranh đồng mang xu thế hiện đại. Tuy có cùng ý nghĩa là thể hiện tâm linh của gia đình Việt, nhưng tranh đồng ngày nay và tranh dong ngay xưa vẫn mang nét khác biệt nhau.
  • Xét về bản chất, tranh dong truyền thống mang những yếu tố theo quy chuẩn của truyền thống. Thường phổ biến là các loại tranh ngựa như tranh đồng mã đáo thành công, tranh đồng bát mã, tranh thuận buồm xuôi gió bằng đồng, tranh cửu ngư vọng nguyệt, tranh chữ…Tranh được thiết kế để phù hợp cho những không gian nội thất cổ điển.
  • Tranh dong hiện đại ra đời mang hơi thở hiện đại nên đã có nhiều nét cải tiến đáng kể so với tranh truyền thống. Tranh được thiết kế để phù hợp cho những không gian nội thất hiện đại. Sang trọng, họa tiết, chạm trổ hiện đại hơn. Và nó phải hội tụ được những tiêu chí phong thủy, ngũ hành, phù hợp với gia chủ tiến tài tiến lộc. Người mua có thể đặt và chế tác mẫu mã, kích thước theo ý muốn của riêng mình.

Nói chung, dù là truyền thống hay nét hiện đại được chế tác vào những bức tranh đồng cũng đều chứa đựng may mắn, tài lộc về cho gia chủ. Giữ gìn được nét văn hóa truyền thống từ đời xưa, cho đến bây giờ, tranh bằng đồng phong thủy vẫn là những bức tranh có ý nghĩa tâm linh trong mỗi con người Việt. Và đó là lý do sự có mặt của tranh đồng luôn được ưa chuộng trong mọi thời đại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *