Nguyên nhân và tác hại nguy hiểm của căn bệnh u nang buồng trứng

By | 3 Tháng Sáu, 2019

U nang buồng trứng phần lớn được phát hiện khi siêu âm phụ khoa. Một số dạng u nang không nguy hiểm, có thể biến mất theo thời gian. Nhưng cũng có những dạng u nang nguy hiểm tới sức khỏe người phụ nữ, thậm chí dẫn tới vô sinh.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là khi trên bề mặt hoặc bên trong buồng trứng có một khối dịch hoặc chất rắn như bã đâu phát triển bất thường. Khối u này có thể do hai nguyên nhân. Một là mô mới khác thường. Hai là sự tích tụ dịch bất thường tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng là loại bệnh thường gặp nhất trong các bệnh phụ khoa. Thường bệnh này chiếm khoảng 3.6%.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân gây u nang buồng trứng và dưới đây là những nguyên nhân chính thường gặp :

Thứ nhất, do nang trứng phát triển không đầy đủ

Nếu nang trứng phát triển không đầy đủ, các chất lỏng trong buồng trứng sẽ không được hấp thục. Các chất lỏng này dần tích tụ, dẫn đến u nang. Thông thường, u dạng này sẽ biến mất trong vòng một vài tuần, hiếm khi xuất huyết hay gây các cơn đau cấp tính.

Thứ hai, u nang xuất huyết gây ra do mạch máu trong nang trứng bị vỡ

Xuất huyết u nang thường không có triệu chứng báo trước và đây cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Khi mạch máu trong u nang bị vỡ sẽ gây đau bụng cấp tính

Thứ ba, kinh nguyệt kéo dài (dong kinh) gây ra do thể vàng phát triển

Đơn vị chức năng của buồng trứng được gọi là thể vàng. Khi thể vàng trong u nang hoạt động vượt tuyết sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, thậm chí kèm theo chảy máu nặng.

Thứ tư, u nang Lutein do dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

Nguyên nhân chính của việc dư thừa chorionic gonadotropin là do:

  • Trong thời kỳ thai nghén có xuất hiện các khối u
  • Rối loại HCG để kích thích sự rụng trứng

Thứ năm, các hormone luteinizing (LH) kích thích buồng trứng

Rối loạn nội tiết tố ở buồng trứng dẫn tới xuất hiện hiện tượng buồng trứng đa nang. Các biểu hiện thường thấy của buồng trứng đa nang là:

  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Vô sinh do không có sự rụng trứng
  • Gia tăng bệnh béo phì
  • Dư thừa androgen dẫn đến hiện tượng nam tính như có quá nhiều lông trên mặt

Nguy hiểm của căn bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có 2 loại là: U nang cơ năng và u nang thực thể

U nang cơ năng thường là u lành, không gây nguy hiểm. Loại u này thường xuất hiện và biến mất sau một vài tuần và không có gì đáng lo ngại. Nhưng u nang thực thể thường tiến triển chậm và thường khi phát hiện ra thì đã chèn ép các tạng và gây biến chứng nguy hiểm

U nang thực thể có thể gây ra nhiều tác hại như xoắn u nang khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, buồn nôn và choáng vì đau. Vỡ nang dẫn đến hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể đe dọa đến tính mạng. Và cuối cùng là chèn ép các tạng xung quanh. U chèn bàng quang gây đái rắt, gây táo bón khi chèn ép trực tràng và gây ứ nước bể thận nếu chèn ép niệu quản.

Thậm chí có trường hợp khối u nang buồng trứng quá lớn gây chèn ép tĩnh mạch chủ dưới. Trường hợp này sẽ dẫn đến tuần hoàn bàng hệ, cổ trường và thậm chí còn gây hiện tượng phù hai chi dưới

Bài viết trên đã cung cấp cho các chị em phụ nữ những kiến thức về u nang buồng trứng. Các chị em nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ 2 lần một năm để có thể phát hiên u nang buồng trứng và chữa trị kịp thời.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.