Những điểm khác biệt giữa tấm bê tông siêu nhẹ và bê tông truyền thống

By | 27 Tháng Mười Một, 2021

Bê tông truyền thống và bê tông siêu nhẹ là hai loại vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng. Bởi cả hai đều có kết cấu chắc chắn, vững bền và chịu lực tốt. Tuy vậy, bạn đã nắm rõ sự khác biệt giữa tấm bê tông siêu nhẹ và bê tông truyền thống chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt giữa tấm bê tông siêu nhẹ và bê tông truyền thống

Nguyên liệu để đúc bê tông

 • Bê tông truyền thống: gồm bê tông nguyên khối và bê tông cốt thép. Trong đó bê tông nguyên khối có nguyên liệu gồm xi măng, sỏi đá, cát và nước. Các nguyên liệu này được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định và đổ theo khuôn. Còn bê tông cốt thép thì có thêm sợi thép nên giúp bê tông tăng cường khả năng chịu lực hơn. 
 • Tấm bê tông siêu nhẹ: được làm từ các nguyên liệu là xi măng Portland, cát siêu mịn, sợi cellulose và các hợp chất vô cơ khác. Các nguyên liệu này được trộn đều với nhau và đặt lên khuôn có kích thước tiêu chuẩn. 

Khối lượng và trọng lượng

 • Bê tông truyền thống: có khối lượng từ 250 đến 300kg/m2. Trọng lượng riêng của bê tông cốt thép là 2.2 tấn/m3 và bê tông nguyên khối là 2.4 tấn/m3. 
 • Tấm bê tông siêu nhẹ: có khối lượng từ 180 đến 220 kg/m2. Trọng lượng riêng của bê tông khí chưng áp tối thiểu là 400kg/m3 và bê tông bọt nhẹ là 700kg/m3. Nên bê tông siêu nhẹ có khối lượng và trọng lượng nhẹ hơn bê tông truyền thống. Do đó nền móng của tấm bê tông nhẹ không phải chịu lực dồn xuống quá lớn. 

Bê tông siêu nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn bê tông truyền thống

Công nghệ sản xuất bê tông

 • Bê tông truyền thống: được sản xuất theo quy trình và thực hiện trực tiếp ngay tại công trình xây dựng.
 • Bê tông siêu nhẹ: có thể thực hiện trực tiếp hoặc sử dụng những sản phẩm có sẵn. Đối với bê tông khí chưng áp thì phải qua công đoạn hấp trước khi tạo thành sản phẩm hoàn thiện. Còn đối với bê tông bọt nhẹ ngoài việc được sản xuất tại nhà máy thì có thể thực hiện tại công trình. 

Phương pháp thi công bê tông

 • Bê tông truyền thống: Thực hiện trực tiếp tại công trình nên cần huy động nhiều máy móc, thiết bị, đội ngũ nhân công để đảm bảo quá trình đổ bê tông nhanh. Bởi bê tông sau khi trộn sẽ nhanh bị cứng hóa. 
 • Bê tông siêu nhẹ: là những vật liệu có sẵn nên chỉ cần lắp đặt trên giàn thép. Sau đó nối kẽ lắp ghép sao khỏi hở nên giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian thi công hơn.

Thời gian thi công 

 • Bê tông truyền thống: có thời gian thi công lâu hơn bê tông nhẹ. 
 • Tấm bê tông siêu nhẹ: có thời gian thi công nhanh hơn bê tông truyền thống từ 30 đến 40%. Bởi bê tông nhẹ có sẵn nên chỉ cần lắp ghép lại với nhau. 

Tấm bê tông siêu nhẹ có thời gian thi công nhanh

Chi phí xây dựng 

 • Bê tông truyền thống: có chi phí xây dựng cao hơn bê tông nhẹ. 
 • Tấm bê tông nhẹ: có chi phí xây dựng thấp hơn bê tông nhẹ từ 30 đến 40%. Ngoài ra, nó còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác như cách âm tốt và khả năng chịu lực cao. 

Trên đây đã chia sẻ sự khác biệt giữa tấm bê tông siêu nhẹ và bê tông truyền thống. Qua đó, để tiết kiệm chi phí xây dựng và thời gian thi công thì bạn hãy đặt mua bê tông siêu nhẹ tại đơn vị Xây lắp Trường Giang theo cemboard.vn. Đây là đơn vị cung cấp vật liệu bê tông nhẹ đến từ các thương hiệu uy tín nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và xuất xứ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.