Tại sao thịt đông lạnh lại có giá rẻ hơn thịt tươi sống?

By | 8 Tháng Bảy, 2020

Người tiêu dùng Việt đang đứng trước hai sự lựa chọn: Thịt tươi sống và thịt đông lạnh. Song sóng với việc sử dụng thịt được bày bán ở chợ, người dùng ngày càng nhận ra được giá trị tiện lợi của thịt nhập khẩu đông lạnh. Đặc biệt là giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vậy tại sao thịt đông lạnh lại có giá rẻ hơn thịt tươi sống?

Tại sao thịt đông lạnh lại có giá rẻ hơn thịt tươi sống?

Tổng quan cái nhìn về thịt đông lạnh

Thực chất đông lạnh là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ. Biến nước trong thực phẩm thành đá, làm ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật, giúp sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm hơn. Phương pháp này được các chủ trang trại và ngư dân áp dụng từ rất lâu bẳng cách trữ thực phẩm trong những nhà chứa cách ly với nguồn nhiệt trong suốt mùa đông. Cho đến ngày nay, khi công nghệ hiện đại phát triển, tình trạng giữ lạnh thực phẩm ở nhiệt độ rất thấp, có thể trữ quanh năm mà không lo hỏng.

Thịt đông lạnh khi được cấp đông, được bảo quản ở nhiệt độ từ – 18 độ C đến -22 độ C. Theo cách này, thịt sẽ giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về màu sắc cũng như độ tươi ngon bên trong. Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên không thể làm hư hỏng thực phẩm.

Có nên tin tưởng vào chất lượng thịt đông lạnh?

Các sản phẩm thit dong lanh khi nhập khẩu về Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy nó không hề đáng sợ như quan niệm của một số bộ phận người dùng trước đây. Có chăng việc mất an toàn thực phẩm sẽ xảy đến với những loại thịt nhập lậu không rõ nguồn gốc. Hoặc khi người sử dụng không tuân thủ các yếu tố về vệ sinh an toàn như bảo quản, chế biến…

Thịt nhập khẩu đông lạnh có nguồn hàng phong phú, số lượng lớn, có thể đáp ứng nhu cầu lớn không chỉ các gia đình Việt. Mà nó là thực phẩm không thể thiếu trong các nhà hàng, quán ăn ngày nay. Khi giá thịt heo tươi biến động không ngừng và ngày càng đắt đỏ, thì đây là giải pháp tốt để cân bằng nhu cầu thị trường. Hơn nữa, giá thịt đông lạnh rẻ hơn thịt tươi sống rất nhiều nên người dùng cũng tiết kiệm được khá lớn chi phí mua thực phẩm hàng ngày.

Tại sao thịt đông lạnh lại có giá rẻ hơn thịt tươi sống?

Tại sao thịt đông lạnh lại có giá rẻ hơn thịt tươi sống?

Một sản phẩm sẽ có giá thành rẻ khi lượng cung vượt quá nhu cầu sử dụng tại một vùng địa lý. Thịt đông lạnh cũng không ngoại lệ. Có những mặt hàng có giá thành rất rẻ khi về tới Việt Nam. Tuy vậy chất lượng không thua kém gì thực phẩm nội địa.

Chẳng hạn như giá thịt trâu Ấn Độ rẻ hơn bằng ½ giá thịt trâu trong nước. Lý do là nguồn cung thịt trâu đông lạnh Ấn Độ rất dồi dào. Lại không phải chịu thuế giá trị gia tăng nên có mức giá hấp dẫn. Cũng như vậy, tại Mỹ, phần đùi gà, cánh, cổ, chân gà được coi là phế phẩm không sử dụng tại các lò mổ. Khi về Việt Nam chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thịt gà Việt. Thịt heo đông lạnh của Nga nguồn cung cũng rất dồi dào nên xuất khẩu giá rẻ để cạnh tranh tốt với các đối thủ khác…

Xin nhắc lại là dù có giá thành rẻ nhưng thit dong lanh có chất lượng không thua kém gì thịt tươi. Hơn nữa còn đảm bảo an toàn vệ sinh hơn khi được bảo quản đúng cách, giết mổ an toàn. Hãy có cái nhìn đúng đắn hơn và yên tâm sử dụng thịt đông lạnh cho bữa ăn gia đình. Ghé thăm zinfood.com để lựa chọn những mặt hàng chất lượng nhất ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.