Mã số thuế cá nhân là gì và những điều cơ bản mỗi người cần biết

By | 9 Tháng Tám, 2019

Mã số thuế cá nhân là điều khá quen thuộc với nhiều người, nhất là các nhân viên kế toán. Thế nhưng, để nói về khái niệm cũng như là những thông tin cơ bản của loại thuế này đã hơn một lần làm nhiều người lúng túng. Còn bạn thì sao? bạn đã biết cách tra cứu mst cá nhân chưa?

Định nghĩa về mã số thuế cá nhân

Trong các bài viết trước đây, chắc hẳn bạn đã biết nhiều về cách tra cứu mst cá nhân. Vì thế, hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa của loại thuế này nhé.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân là gì? Đó là một khoản tiền được trích từ một phần tiền lương hoặc thu nhập từ nguồn khác để nộp vào ngân sách nhà nước. Với khoản tiền nho nhỏ này, công dân có thể đóng góp vào cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự,…

Mã số thuế cá nhân là gì và những điều cơ bản mỗi người cần biết

Mã số thuế cá nhân là gì và những điều cơ bản mỗi người cần biết

Vì thế, mã số thuế cá nhân là một mã số được dùng để kê khai toàn bộ thu nhập của mọi công dân. Do mỗi công dân chỉ có được cấp một dãy số duy nhất, nên nó phải được cấp bởi cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

Vậy, có phải dù bạn là người thu nhập cao hay thấp, tất cả mọi người nếu là công dân Việt Nam đều phải nộp thuế không? Thưa không, bởi pháp luật nước ta được xây dựng trên nguyên tắc công bằng cho tất cả mọi người. Vì trình độ dân trí không đồng đều cũng như thu nhập của phần lớn người dân đều không cao nên Nhà Nước ân điển chỉ cho “người có khả năng kinh tế” mới phải nộp khoản tiền này. Tuy nhiên, còn tùy vào hoàn cảnh gia đình của người nộp thuế mà khoản phí phải nộp cũng có đôi chút chênh lệch với những người có thu nhập giống nhau.

Mã số thuế thu nhập cá nhân và những điều bạn cần biết

Thông thường, người ta thường nghĩa vụ thường đi kèm phúc lợi mà người nộp thuế sẽ nhận được. Vậy, phúc lợi của việc nộp mã số thuế cá nhân là gì? Trước tiên, khi nộp thuế, mọi công dân đều được hưởng quyền giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Theo đó, những cá nhân có mối quan hệ thân mật với người nộp thuế như cha mẹ, vợ chồng, con cái,… Nhờ đó, khoản chi hàng tháng này của gia đình sẽ được giảm đáng kể.

Thứ hai, trong trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì bạn sẽ được giảm tiền thuế này

Thứ ba, nếu như hàng chục năm trước đây, nếu muốn nộp tiền thuế người dân phải đến tận cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, hiện nay, nhờ sự giúp sức của công nghệ hiện đại mà hiện nay, các thao tác tra cứu mst cá nhân sẽ được thực hiện một cách đơn giản.

Bằng định nghĩa về mã số thuế cá nhân và những thông tin xoay quanh vấn đề này mà bạn cần biết, hỏi đáp trực tuyến hy vọng bạn sẽ đáp ứng phần nào lượng kiến thức mà bạn cần. Có lần nào bạn thử tra cứu mst cá nhân chưa? Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *