Phân loại render và những đặc phần mềm render phổ biến

By | 7 Tháng Năm, 2019

Công nghệ máy tính phát triển, con người có thể sáng tạo và thiết kế ra những nhân vật 3d mô phỏng dựa trên các thuật toán, ứng dụng lập trình máy tính. Thiết kế đồ họa máy tính mang đến giá trị ứng dụng cao trong cuộc sống hiện đại: dựng phim, thiết kế nội thất, công trình, thiết kế chế tạo, mô phỏng và nghiên cứu khoa học… một quá trình quan trọng trong thiết kế đồ họa là render. Với các chuyên gia thiết kế đây sẽ là thuật ngữ không mới. Nhưng với những người mới bắt đầu làm quen thì render là gì? có những loại nào và phần mềm chuyên dụng cho thiết kế?

Phân loại render và những vấn đề cần biết

Render là quá trình kết xuất hình ảnh, xử lý và tạo mô hình nhân vật, cảnh 3d với độ phân giải cao, hình ảnh sinh động sắc nét. Là bước quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm, trong quá trình sản xuất phim 3D, game 3D, thiết kế kiến trúc nội thất… trên thiết bị máy tính đồ họa chuyên nghiệp.

Render là sự tính toán các thông số kỹ thuật, thuật toán, hình học, quang học, màu sắc, hiệu ứng… Yêu cầu quá trình sử dụng đến hiệu năng CPU của máy, bộ nhớ, dung lượng bộ nhớ, biên tập để tạo nên kết quả cuối cùng. Bởi vậy, việc thực hiện quá trình render cần được thực hiện trên máy tính có cấu hình cao, CPU hiệu suất cao. Hiện người dùng có thể thực hiện render theo 2 cách:

  • Render với CPU – sử dụng dữ liệu máy tính có sẵn, khả năng thiết kế, độ phân giải tốc độ xử lý sẽ bị giới hạn bởi cấu hình máy. Khối lượng công việc lớn sẽ tiêu hao hiệu suất máy tính, dung lượng bộ nhớ làm máy tính trở nên chậm chạp.
  • Render với GPU – một giải pháp hoàn toàn mới, người dùng thực hiện render với GPU của card VGA rời. GPU cho hiệu quả xử lý thông tin, tính toán tốc độ cao, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất công việc và kết quả cao. Giải pháp tài chính rẻ và chất lượng hơn so với việc đầu tư máy tính cấu hình lớn.

Ngoài ra, với các công việc yêu cầu khối lượng công việc lớn, chất lượng hình ảnh chi tiết, rõ nét thì mô hình render farm sẽ là giải pháp hiệu quả. Hệ thống máy tính cấu hình vừa phải, CPU, RAM tầm trung nhưng được liên kết để chia sẻ dữ liệu, giảm tải cho máy tính khác, bù trừ lẫn nhau, mang đến: hiệu năng làm việc cao, tiết kiệm thời gian, chất lượng hình ảnh 3d rõ nét trân thực hơn.

Tổng hợp phần mềm render phổ biến

Phần mềm render là công cụ hỗ trợ quá trình, dành cho các lĩnh vực thiết kế đồ họa riêng, ảnh hưởng đến khả năng xử lý, tốc độ rendering nhanh hay chậm… Tổng hợp phần mềm render phổ biến:

  • V-ray – phần mềm phổ biến sử dụng trong thiết kế kiến trúc, phim ảnh, với tốc độ render được tăng cao.
  • Corona –render: Độ chính xác cao trong các thao tác, sử dụng dễ dàng và tốc độ realtime cao.
  • Mental ray – phần mềm rendering chất lượng cao.
  • Maxwell render tạo hình ảnh thật từ mô hình 3 chiều trên máy tính.
  • Gilisoft videos convertor – cho tốc độ render cao nhưng ít tính năng edit.
  • Camstadia studio – sử dụng render các video ngắn với tốc độ trung bình, ít thao tác.

Render là quá trình quan trọng mà bất cứ kỹ thuật viên thiết kế đồ họa nào cũng cần nắm vững để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo. Thông tin tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ về render và những loại, cách thức thực hiện cùng phần mềm hỗ trợ hiệu quả. Mọi vấn đề thắc mắc, cần mua máy tính, phụ kiện hỗ trợ học thiết kế đồ họa, liên hệ Nguyencongpc để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.